Kịp thời phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị u gan vỡ đe dọa đến tính mạng

Thứ năm, 19/03/2026 11:17

Ngày 18-3, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, vừa kịp thời phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân N.V.T. (66 tuổi, trú phường Điện Bàn Tây, TP Đà Nẵng) bị u gan vỡ đe dọa đến tính mạng.

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân T. đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, chăm sóc.
Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân T. đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, chăm sóc.

Trước đó, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ sườn phải. Bệnh nhân có tiền sử xơ gan do viêm gan B, đã được theo dõi trong nhiều năm. Kết quả xét nghiệm cho thấy men gan tăng và chức năng đông máu bị rối loạn do bệnh gan mạn tính. Sau khi thăm khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết như siêu âm, chụp CT scan, các bác sĩ phát hiện khối u gan ở hạ phân thùy VI, kích thước 73x65x54mm, nghi ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) trong tình trạng dọa vỡ.

Đây là một biến chứng nguy hiểm, có nguy cơ gây xuất huyết trong ổ bụng và đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Bệnh nhân được nhập Khoa Ngoại Tổng hợp để tiếp tục theo dõi sát. Tuy nhiên sau đó, tình trạng bệnh diễn tiến xấu, người bệnh xuất hiện dấu hiệu tiền sốc với biểu hiện: Đau bụng tăng nhiều, mạch nhanh 116 lần/phút.

Trước diễn biến khẩn cấp, sau khi hội chẩn, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp đã chẩn đoán u gan vỡ và chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa ê-kíp phẫu thuật và ê-kíp gây mê hồi sức, các bác sĩ đã kiểm soát tình trạng chảy máu trong ổ bụng, cắt trọn khối u gan để hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng nặng. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2,5 giờ và diễn ra thuận lợi, người bệnh được truyền 2 đơn vị máu để hồi phục thể tích tuần hoàn. Hiện tại, tình trạng sau mổ của bệnh nhân tạm thời ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, chăm sóc.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh mắc viêm gan B, xơ gan cần thăm khám định kỳ và tầm soát ung thư gan thường xuyên nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

LÊ VƯƠNG

Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u xâm lấn và chèn ép khí quản

Ngày 22-10, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị H. (1953, trú xã Quảng Trạch, tỉnh Quảng Trị) bị ung thư tuyến giáp tiến triển, khối u xâm lấn và chèn ép khí quản nặng, di căn nhiều hạch cổ.

Lên mạng rao bán thận, nam thanh niên bị lừa sang Campuchia

Ngày 17-10, Công an phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) cho biết, đã làm việc 2 thanh niên trú tại địa phương sau khi bị lừa sang Campuchia lao động cưỡng bức trong các công ty cờ bạc trực tuyến. Hai nam thanh niên nói trên là Nguyễn T. (2005) và Đào N. (2000, cùng trú phường Bồng Sơn) vừa thoát khỏi các “ổ” lừa đảo ở Campuchia trở về gia đình an toàn.

Gắp xương cá xuyên thủng thành ruột non bệnh nhân 68 tuổi

Chiều 16-10, bệnh nhân Phan Thị Xuyến (68 tuổi, trú xã Núi Thành, TP Đà Nẵng) được xuất viện sau ca phẫu thuật gắp dị vật xương cá xuyên thủng thành ruột non tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Quảng Nam.